Tìm hiều về nghề tàu hủ ky

Tìm hiều về nghề tàu hủ ky

Tìm hiều về nghề tàu hủ ky

Tìm hiều về nghề tàu hủ ky

Tìm hiều về nghề tàu hủ ky
Tìm hiều về nghề tàu hủ ky
Hotline: 0968 868 345
TIN TỨC
Tìm hiều về nghề tàu hủ ky

Từ xa xưa con người đã biết tận dụng các nguyên liệu từ đậu nành để sản xuất, chế biến ra các món ăn khác nhau. Sự đa dạng về những món ăn có cùng thành phần đã giúp cho thực đơn ăn uống trở nên ngon miệng hơn. Lúc đầu tàu hủ ky chỉ là một món ăn đơn thuần hàng ngày nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng, tuy nhiên do thị trường tiêu thụ khá cao và cũng là một công việc có thể kiếm thêm thu nhập cho nên từ những cơ sở sản xuất tàu hủ ky quy mô nhỏ, dần trở thành những hộ sản xuất kinh doanh tàu hủ ky được truyền từ đời này sang đời khác

Nghề làm tàu hủ ky ở nước ta trong những năm gần đây phát triển sôi động do nhu cầu thị trường tăng cao hàng năm. Nghề nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình và tạo nên diện mạo mới cho làng quê. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về làng nghề tàu hủ ky để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé.

Tìm hiểu tổ nghề

Nghề làm tàu hủ ky xuất hiện ở nước ta từ rất lâu. Cách đây ngót nghét gần 100 năm có hai anh em người Hoa tên là Châu Phạch và Châu Sầm đem nghề làm tàu hủ ky đến nước ta lập nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long. Thấy hai anh em làm tàu hủ ky, bà con trong vùng cảm thấy hay nên đến xin truyền nghề, dần dần số người làm tàu hủ ky đông lên tạo thành một làng nghề xôm tụ. Kể từ đó người dân các làng nghề cũng quen dần với mùi khói đặc trưng của những miếng tàu hủ ky vàng ruộm, cùng hình ảnh giàn sợi tàu hủ ky chờ được nắng dọc các bờ sông. 

Còn theo truyền thuyết kể lại nghề làm tàu hủ ky váng đậu xuất phát từ gia đình nghèo. Hồi xưa, có một gia đình nghèo khổ làm nghề bán sữa đậu ngoài chợ. Một hôm, vợ chồng cãi nhau to đến mức quên nồi sữa đang đun trên bếp bị đóng thành váng. Người vợ tiếc của không nỡ bỏ đi nên vớt váng đậu rồi đem treo lên sào phơi cho ráo rồi quên mất không còn để ý đến nó nữa. Khi nhà chẳng còn gì ăn, chị vợ nhìn thấy váng đậu khô bữa nọ còn vắt trên vách bếp bèn lấy ra chế biến với hy vọng qua cơn đói. Nhưng thật không ngờ là món váng đậu khô đó lại ngon hơn cả tưởng tượng. Từ đó hai vợ chồng làm tàu hủ ky để ăn trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Quy trình sản xuất tàu hủ ky

  • Để làm tàu hủ ky người ta bỏ đậu vào ngâm chừng 2 tiếng để đậu nở và mềm rồi xay thành bột. Khi xay đưa vào máy ly tâm (thợ gọi nôm na là máy chặt) vắt lấy nước. Nước đậu nguyên chất được bỏ lên chảo đun để tạo váng. Tùy theo quy mô sản xuất mà người ta bố trí ít hay nhiều chảo nấu váng đậu cùng một lúc. 
  • Để lên váng đậu, nước trong chảo chỉ ở khoảng 70 độ C. Nếu muốn lá tàu hủ ky dày thì để váng nổi lâu hơn, còn muốn lấy lá mỏng chỉ cần nổi váng khoảng 5 phút thì vớt ra.
  • Cứ khoảng 10 phút sau khi vớt chảo lại nổi váng một lần và người thợ dùng dao rạch váng sau đó lấy treo lên sào trúc ngay phía trên chảo cho ráo. Thợ làm tàu hủ ky phải luôn tay, chăm chỉ và kiên trì để lấy mãi tới lớp cuối cùng gọi là vớt bẹ.

Nghề làm tàu hủ ky thường phát triển rộ vào tháng 6, 7, 11 và 12 âm lịch đó cũng là thời gian ăn chay của các Phật tử. 

Chế biến tàu hủ ky

Trước đây tàu hủ ky là nguyên liệu độc tôn trong những món ăn chay nhưng hiện nay trong chế biến các món ăn mặn người ta cũng thường hay sử dụng tàu hủ ky. Với tính đa dạng trong cách chế biến, tàu hủ ky được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn cho những bữa cơm gia đình. 

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc là một trong những nơi sản xuất kinh doanh tàu hủ ky có danh tiếng trên thị trường. Trong đó cơ sở sản xuất tàu hù ky An lộc Food cũng được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao