Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7
Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7
Hotline: 0968 868 345
TIN TỨC
Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai mùa tháng 7

Nghề làm tàu hủ ky ở Xuân Lộc, Đồng Nai đã tồn tại lâu đời nay. Khi được hỏi làng nghề có từ bao giờ không ai còn nhớ rõ. Kể cả những cụ cao tuổi nhất cũng chỉ nhờ mang máng là nghề có nguồn gốc từ người Hoa. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ tàu hủ ky tăng cao khiến làng nghề làm tàu hủ ky Xuân Lộc không ngừng được cải tiến và mở rộng. Cứ đến kỳ ăn chay tháng 7 hàng năm, làng nghề làm tàu hủ ky lại rộn ràng người ra vào lấy hàng đi phân phối. Trung bình mỗi ngày làng nghề xuất đi 2 – 3 tấn tàu hủ ky thành phẩm.  Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc mùa tháng 7 cũng tấp nập rộn ràng theo nhu cầu của các lễ hội, các hộ kinh doanh tăng gia sản xuất tàu hủ ky từ sớm để cung ứng ra thị trường.

Làng Nghề tàu hủ ky Xuân Lộc - Đồng Nai

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc hiện có khoảng 30 hộ làm nghề. Cứ đến mùa tháng 7 cả làng rộn ràng không khí làm tàu hủ ky để chào đón mùa ăn chay lớn nhất trong năm. Nghề làm tàu hủ ky ở Xuân Lộc đã có từ bao giờ nhưng đã từ rất lâu người làng đã biết làm tàu hủ ky để nấu thức ăn mỗi ngày. Ban đầu do đời sống kinh tế còn khó khăn, bà con Xuân Lộc làm tàu hủ ky chủ yếu để phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày của gia đình. Sau đó đem đi biếu người thân, bạn bè ở phương xa. Dần dần tàu hủ ky được vang xa và nhiều người yêu thích, nhất là đối với những người thường xuyên ăn chay.

Cứ đến mùa tháng 7, cả làng Xuân Lộc xôm tụ làm tàu hủ ky. Trung bình mỗi ngày làng nghề này tiêu thụ 60 tấn đậu nành để cho ra đời 5 tấn tàu hủ ky thành phẩm gồm nhiều loại như tàu hủ cọng non, tàu hủ cọng khô, ốc đậu,… cho đến cuối cùng là xác tàu hủ. Nếu đến với làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc vào tháng 7 bạn sẽ bắt gặp những giàn phơi tàu hủ ky rải rác suốt từ cổng làng vào tận đến nhà dân. 

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc mùa tháng 7

Khi nhắc đến tàu hủ ky trước đây người ta mặc định là đồ ăn chay nhưng ngày nay nó không còn là nguyên liệu dành riêng cho những người ăn chay mà ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món mặn. Không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky đã chiếm được tình cảm của nhiều thực khách do sự đa dạng trong cách chế biến. Cũng vì thế làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc phát triển ngày một vững mạnh đem đến cơ hội đổi đời cho nhiều hộ gia đình. Khi vào mùa, cả làng làm tàu hủ ky trong không khí sôi động và hối hả. 

Tính đến này làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc đã ngót nghét một trăm tuổi và trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Ngày nay người ta lựa chọn và sử dụng tàu hủ ky nhiều trong chế biến các món ăn bởi vì đây là thực phẩm sạch được làm hoàn toàn thủ công từ đậu nành nên an toàn cho sức khỏe, nhất là đối với những người béo phì, những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết  áp…